logo.png
Về trang tin tức

4 nguyên liệu cơ bản làm trà sữa trân châu phải biết

13/10/2019

Ly trà sữa thơm ngon quyến rũ Ly trà sữa thơm ngon quyến rũ 

Trà sữa vốn là thức uống bắt nguồn từ những vùng cao nguyên Tây Tạng, Mông Cổ,… nơi trà sữa lúc đầu chỉ đơn giản là trà+ bơ, sữa hoặc thêm muối (muối hồng Himalaya). Trải qua hàng ngàn năm không ngừng thay đổi, phát triển chỉ đến khi người Đài Loan thay đổi nhỏ một chút công thức bằng cách thêm trân châu vào, trà sữa mới thực sự trở thành món uống “huyền thoại” mê hoặc toàn thế giới. 

Nhưng không chỉ có 3 nguyên liệu cơ bản: trà, sữa, trân châu như các bạn nghĩ đâu. Nguyên liệu làm trà sữa trân châu phức tạp hơn thế nhiều. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những nguyên liệu tạo nên sức hấp dẫn kỳ diệu của trà sữa trân châu nhé!


  • Nguyên liệu Trà


Những loại trà cơ bản

Những loại trà cơ bản

Yếu tố đầu tiên tạo nên sức hút của trà sữa trân châu đó là: Trà!

Trên thế giới, có rất nhiều cường quốc xuất khẩu trà và Việt Nam là một trong những số đó. Không chỉ vậy, do thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp với cây chè nên những sản phẩm trà Việt có chất lượng tuyệt hảo. Trong ngành công nghiệp trà sữa, thường có 3 loại trà cơ bản dùng để pha chế:

  • Trà đen
  • Trà Ô long
  • Lục trà 

Từ 3 dòng trà cơ bản này, người ta tạo ra vô số các loại trà khác. Ví dụ: dựa vào cách chế biến có thể chia trà đen làm nhiều loại như: Pekoe, OP, CTC,... Trà ô long dùng pha chế trà sữa thường là ô long tấm, kích thước hạt vừa, nước trong, hương thơm và hậu ngọt. Với lục trà (trà xanh), thông thường người chế biến ướp thêm hương thành các loại trà xanh lài, trà xanh hoa mộc hay trà sâm dứa để tăng thêm phần hấp dẫn và nét đặc trưng cho muốn uống chứ ít khi để mộc. Đặc biệt, hầu hết tất cả các sản phẩm lục trà pha trà sữa đều lấy từ vùng trà Bảo Lộc bởi ưu điểm: hương thơm nhẹ, vị ngọt hậu và không quá gắt gao!

Không riêng bất cứ loại nào, cả 3 dòng trà cơ bản trên đều có thể dùng làm nguyên liệu làm trà sữa trân châu tùy theo khẩu vị, sở thích của mỗi quán hoặc người pha chế.   

  • Sữa

Bột sữa béo Powder

Sữa và bột sữa béo

Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có cách pha trà sữa ứng với các loại sữa khác nhau. Ở xứ lạnh hay cao nguyên, thường cho bơ, sữa đậm, mục đích để giữ ấm cơ thể. Còn riêng với xứ nóng như Việt Nam, thường sử dụng sữa bột, sữa béo thực vật làm nguyên liệu pha trà sữa trân châu. 

Vào thời kỳ đầu khi mới du nhập vào Việt Nam, khách hàng thường chuộng gu trà sữa trân châu có vị sữa béo đậm. Xu hướng ngày nay cho thấy, vị của trà lên ngôi, (có thể kể tới các chuỗi như Phúc Long hay Cheese Coffee) do khẩu vị của khách hàng dần thay đổi. Vì vậy, lựa chọn đúng vị sữa cho trà là một phần vô cùng quan trọng để có món trà sữa trân châu tuyệt hảo.

  • Topping

Topping

Topping

Như đã nói ở trên, từ hàng ngàn năm trước, người Tây Tạng đã pha và uống trà sữa, nhưng điều gì giúp trà sữa phổ biến trên thế giới như hiện nay?

Xin thưa, đó chính là trân châu. Trà+ sữa + trân châu tạo nên sự kết hợp hoàn hảo đã chinh phục hàng triệu tín đồ ẩm thực. Trân châu cơ bản được tạo ra từ bột. Mỗi một cách chế biến lại tạo ra một loại trân châu khác nhau nhưng đặc điểm chung của nó là: dai dai, vừa miệng, lại rất hợp với sở thích nhâm nhi khi uống trà.

  • Các loại hương liệu và phụ gia

Hương liệu làm trà sữa

Hương liệu 

Ít ai biết, trà bá tước Anh không phải trà mộc nguyên chất mà nó đã được nhà sản xuất khéo léo ướp hương bergamot. Sự thay đổi tưởng là nhỏ ấy đã chinh phục cả nước Anh, tạo nên văn hóa trà chiều như bây giờ. Và trong kinh doanh trà sữa cũng vậy, người pha chế sẵn sàng chia sẻ công thức, nguồn nguyên liệu làm trà sữa trân châu, nhưng không bao giờ tiết lộ những “gia vị” họ đã thêm vào để tăng thêm vị ngon đặc trưng của món uống.

Chính vì vậy nên ta mới có trà đen hương bergamot, lục trà lài, lục trà sâm dứa… Mùi hương, đôi khi thoảng qua nhưng nó lại làm nên sức hút, khiến chúng ta không bao giờ quên được.   

  • Mua nguyên liệu trà sữa trân châu ở đâu?

Có rất nhiều thương hiệu kinh doanh nguyên liệu làm trà sữa trân châu nhưng làm sao bạn có thể tin tưởng vào chất lượng của sản phẩm mình mua? Bạn muốn được phục vụ bởi những chuyên gia thực sự am hiểu thị trường cũng như sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực pha chế?  

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé. Tổng đài liên hệ: 028 7303 8123 Phương Bình Group để đặt mua các loại trà pha chế trà sữa và cập nhật các công thức món nước mới nhất nhé. 

Hạnh phúc là sự sẻ chia, và chúng tôi tự hào chia sẻ đến bạn những giá trị.

Nguồn: Phương Bình Group

Bài viết có nhiều người đọc