logo.png
Về trang tin tức

Bật mí các loại trà đen pha trà sữa tốt nhất ở Việt Nam

17/10/2019

Ly trà đen Darjeeling

 Ly trà đen Darjeeling 

Dựa theo công nghệ sản xuất mà người ta chia trà đen làm 2 loại cơ bản: trà đen sản xuất truyền thống Orthodox nổi bật có: Pekoe, OP,… và trà đen CTC theo công nghệ CTC. Ngoài ra, do sự phân chia không rõ ràng của những nhà sản xuất mà một số loại hồng trà cũng được liệt vào dòng trà đen. Tuy nhiên, trong giới hạn của bài viết, hôm nay chúng ta chỉ điểm qua các loại trà đen cơ bản chuyên dùng làm nguyên liệu pha chế ở Việt Nam. 

  • Trà đen Pekoe


Trà đen Pekoe

Trà đen Pekoe

Pekoe là tên quốc tế phiên âm từ tiếng Hoa “Pái Hảo”- là loại trà đen đầu tiên của Trung Quốc được người phương Tây tiếp xúc và ưa chuộng. Trà đen Pekoe thường được chế biến từ lá thứ 2, 3 của cây chè theo công nghệ truyền thống. Trà nổi bật với cánh lớn, nên còn có tên gọi khác là trà đen nguyên lá hoặc nguyên diệp hồng trà.

Ở nước ta, nơi sản xuất nhiều trà Pekoe nhất có thể kể tới các vùng trà: Lâm Đồng, Thái Nguyên, Phú Thọ…

Trà đen Pekoe nổi tiếng với hương thơm nhẹ, màu nước trong hổ phách, vị thanh và ngọt hậu, thích hợp cho gu tinh tế nhẹ nhàng. Trà đen Pekoe rất được các quán trà sữa phong cách Đài Loan ưa chuộng. Bởi vậy, không biết từ khi nào, trà khoác lên mình 1 cái tên nữa: hồng trà Đài Loan. 

  • Trà đen OP1


Trà đen OP

Trà đen OP

OP là chữ viết tắt của Orange Pekoe. Trà OP được chế biến từ lá 1, 2 của cây trà cũng theo công nghệ Orthodox. Đây cũng là một trong những “đặc sản” của vùng trà Bảo Lộc, thường xuyên cháy hàng cả trong tiêu thụ nội địa và xuất khẩu bởi OP1 có vị đậm chát, rất thích hợp với phong cách uống trà của người Việt. 

Ngoài ra, trà đen OP1 cũng nổi tiếng với phong cách bắt máy: cánh trà nhỏ, thuôn dài thành sợi rất đẹp. Đặc biệt khi pha cho ra màu nước trong, đỏ hồng, hương thơm mùi hoa quả rất quyến rũ.

  • Trà đen OP1 Earl Grey

Trà bá tước

Trà bá tước

Trà bá tước Anh: Earl Grey là cái tên huyền thoại tạo dựng nên phong cách trà Anh như bây giờ. Thậm chí, mùi vị thơm ngon của trà bá tước còn được coi là tiêu chuẩn để đánh giá các loại trà đen khác mà ít ai biết rằng, loại trà này chỉ đơn giản là ướp thêm hương bergamot- một loại trái cây đặc trưng của vùng Địa Trung Hải có mùi thơm như chanh sả.

Chính hương thơm của loại trái cây này đã tác động đến khứu giác người sử dụng tạo nên nét đê mê quyến rũ. Trà bá tước cao cấp thường được chế biến từ OP1 ướp hương và rất được các quán trà sữa sang trọng tin dùng. 

  • Trà Đen CTC


Trà đen CTC

Trà đen CTC

Là loại trà đen phổ biến nhất thế giới. Khi về Việt Nam, CTC mang một cái tên khá thú vị: Trà đen Ấn Độ.

Lý do này cũng khá dễ hiểu vì đơn giản, Ấn Độ là nơi sản xuất nhiều nhất loại trà này và công nghệ CTC cũng có nguồn gốc từ Ấn. Đặc điểm của trà đen CTC là hình dạng viên nhỏ. Tùy theo sự phân loại mà kích cỡ của các viên trà này to hay nhỏ khác nhau. 

Do áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, nên CTC giữ lại được hết các chất của trà nên khi pha cho mùi vị rất đậm. Có thể nói là vị đậm nhất trong các loại trà đen nói riêng và trà nói chung. Bù lại, sắc nước trong và sáng, đỏ đậm như hồng ngọc dưới nắng đã tạo nên vẻ đẹp cho trà CTC.

Do không quen với mùi hăng và hương vị quá đậm của trà CTC nên CTC thường được xuất khẩu, hoặc trộn chung với các loại trà đen khác để tạo màu. Đặc biệt, các quán sử dụng máy pha trà chủ yếu dùng loại trà này.

  • Các loại trà đen ướp hương khác

Ngoài trà đen bá tước đã quá nổi tiếng thành một đặc trưng riêng, thì hiện nay cũng xuất hiện thêm các loại trà đen ướp hương cũng khá thú vị như: Trà đen hương quế, trà đen hương cam, trà đen hương chanh… Tuy nhiên những loại trà này thường được sản xuất với số lượng nhỏ, theo yêu cầu của khách lẻ.

Trên đây, chúng tôi đã điểm qua một số loại trà đen tiêu biểu nhất. Chỉ vài dòng ngắn ngủi không thể nói hết ý, mong nhận được sự góp ý của quý bạn trà. 
Liên hệ Phương Bình Group để đặt mua trà đen theo hotline: 0287 30 38 123

Theo Phương Bình Group

Bài viết có nhiều người đọc