logo.png
Về trang tin tức

Bật mí công thức bí truyền tạo nên hương vị độc đáo của Trà lài B- tea

25/09/2019

Trời Sài Gòn có hai mùa, mùa nóng và mùa… rất nóng. Bởi thế chẳng có gì tuyệt vời hơn là một ly trà lài milk foam giải nhiệt. Vị kem beo béo mát lạnh như tan ra trong miệng kết hợp với hương trà thanh dịu. Tất cả tạo nên dư vị ngọt ngào, tựa như cơn mưa mát lành sau những ngày hè oi ả vậy. Càng uống càng mê, càng thưởng thức càng thích. Hương vị của món uống khiến tất cả chúng ta mê đắm. Nhưng điều gì đã tạo nên điều kỳ diệu của thức uống tuyệt vời này? Ngoài sữa, ngoài kem béo, yếu tố đầu tiên phải nhắc đến đó là nguyên liệu trà lài B-tea. Hãy cùng chúng tôi khám phá công thức tạo nên thứ nguyên liệu kỳ diệu này nhé!

Trà Lài B-Tea

Trà lài B- tea   

1. Quy trình chế biến trà lài B- tea

Trà lài, trà sen, trà sói, trà hoa mộc, trà sâm dứa,... là đỉnh cao của nghệ thuật ướp trà Bảo Lộc. Nguyên liệu tuyệt hảo cùng kinh nghiệm truyền thống làm trà hàng trăm năm nay đã tạo nên danh tiếng cho thương hiệu trà B’lao sánh ngang với các vùng trà nổi tiếng khác như Tân Cương, La Bằng, Suối Giàng… Nhưng nếu như các vùng trà khác trong nước chỉ nổi tiếng nhờ trà mộc thì Bảo Lộc, với đôi tay tài hoa của nghệ nhân đã thổi hồn vào từng cánh trà, biến những búp chè bình thường biết “dậy hương” và quyến rũ bao nhiêu người thưởng thức. Và trà lài B- tea là một trong số đó

Để có được trà lài chất lượng, nguyên liệu cần phải đủ hai thứ: Trà ngon và hoa lài tươi.

Trà được tuyển chọn từ loại trà shan 1 búp 2 lá, cánh múp, dài, đều, hương dịu ngọt, nước xanh, hậu vị lâu dài. Hoa lài ngày xưa thường được lấy từ các vùng Hóc Môn, Củ Chi, quận 12 ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng sau này vì nhiều lý do, các vùng hoa lài này không đủ sản lượng tiêu thụ, người làm trà lại được phen khó nhọc, tới các nơi xa hơn tận miền Tây để kiếm hoa. Nhưng dù ở vùng nào thì hoa cũng phải có các đặc điểm nổi trội: hoa tươi hái buổi hoàng hôn, không bị dập nát, cánh to, hương thơm đượm.

Hoa lài làm trà lài B- tea

Hoa lài làm trà lài B- tea

Có trà tốt, có hoa thơm, phải bắt tay ngay vào việc ướp trà.

  • Đầu tiên, trà được rải đều trên nong, cứ một lớp trà lại rải lên một lớp hoa xen kẽ như vậy. 
  • Tiếp đó, trà hoa được ủ qua đêm, thường là từ 12 đến 15 tiếng, có thể lâu hơn tùy vào nhiệt độ môi trường nóng hay lạnh. 
  • Sau thời gian ủ, lúc này trà đã ngậm hết hương, những cánh lài bắt đầu ngả màu vàng, chúng ta phải nhặt sạch bông lài ra và bắt đầu chuyển sang sao trà.
  • Sao trà chính là công đoạn khó nhất khi chế biến trà. Trà được đảo đều trên chảo gang hoặc lò quay, nhiệt độ không quá nóng, thời gian đủ để khô trà nhưng cũng không quá lâu khiến cho trà bị cháy khét sẽ mất đi hương thơm tự nhiên của hoa. 

Một mẻ trà đạt chuẩn phải hội tụ đủ các tiêu chuẩn: hương thơm dịu, cánh trà khô giòn nhưng không gãy, khi pha sắc nước tươi trong, giữ được sắc xanh của bã trà và quan trọng nhất, hậu vị lâu dài, uống 3 nước còn dư hương.      

2. Công dụng của trà lài B- tea

Theo cuốn “Trà thư” (The book of tea) thì “Trà khởi đầu như một vị thuốc, sau mới là thức uống”. Và qua hàng ngàn năm nay, trà vừa là đồ uống giải khát, vừa là dược liệu phổ biến, có sẵn. Những công dụng nổi bật của trà lài B- tea có thể kể tới như:

  • Mát da, thanh nhiệt, giải độc, giải cảm.
  • Cafein trong trà giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, kích thích não. Nhưng để hạn chế tác dụng phụ, tốt nhất chúng ta nên uống trà vào buổi sớm.
  • Tanin trong trà có tác dụng rất tốt trong việc trị tiêu chảy.
  • Đặc biệt, các chất EGCG có trong trà có công dụng phòng chống ung thư.

Khuyến cáo: Không cho trẻ em, phụ nữ mang bầu, người bị bệnh tim mạch uống trà. 

3. Pha chế và thưởng thức

“Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”

Cha ông ta đã đúc kết nên kinh nghiệm pha trà ngon qua 8 chữ này. Diễn giải thì dài dòng nhưng có thể đơn giản hóa qua các bước pha:

  • Bước 1: Tráng ấm, chén bằng nước sôi 100 độ
  • Bước 2: Cho trà vào ấm
  • Bước 3: Tráng trà bằng nước nóng 80 độ.
  • Bước 4: Chế nước nhiệt độ 75- 80 độ vào bình, tùy sở thích mà ngâm lâu hay chóng.
  • Bước 5: Đổ trà ra tống và thưởng thức trà.

4. Nguyên liệu pha chế trà sữa

Nguyên liệu trà lài B-Tea

Nguyên liệu trà lài B- tea

Nền công nghiệp giải khát nước ta đã tiến một bước dài kể từ khi xuất hiện trà sữa. Có thể nói, chưa bao giờ trà sữa trở thành thức uống “hot” như hiện nay. Tất nhiên, trà hoa lài chiếm một vị trí rất quan trọng trong lĩnh vực này. Từ nguyên liệu chính là trà lài B- tea, các bạn pha chế, barista đã “phù phép” biến ra đủ thử nước giải khát làm mê mẩn giới trẻ có thể kể đến như: Trà sữa lài, trà kem sữa béo hương lài milk foam, trà lài hoa quả hoặc đơn giản nhất chỉ là thêm đường và đá cho ly trà lài mát lạnh.

Đã có trà ngon, chất lượng tuyệt hảo, việc bây giờ là pha chế và thưởng thức thôi nào!

5. Mua trà lài B- tea ở đâu?

Có rất nhiều loại trà lài của các hãng khác bày bán trên thị trường, đa dạng và phong phú về mẫu mã, giá thành, nhưng để hội tụ đủ các yếu tố: chất lượng, giá cả hợp lý,... thì trà lài B- tea là sự lựa chọn hàng đầu.

Quý khách có nhu cầu mua trà vui lòng liên hệ theo tổng đài: 028 7303 8123 hoặc tới địa chỉ, các showroom của Phương Bình để được tư vấn và giải đáp.

Trà lài B-tea khẳng định giá trị thương hiệu!

Xem thêm các loại trà pha chế trà sữa>> trà đen B-Tea << và ống hút gạo bảo vệ môi trường kích thước dành cho trà sữa. 

Tham khảo thêm các nguyên liệu pha chế khác ==> tại đây.

Nguồn: Phương Bình Group

Bài viết có nhiều người đọc