logo.png
Về trang tin tức

Các loại trà ngon pha chế nổi tiếng ở Việt Nam

19/10/2019

Việt Nam là một trong những cái nôi của nền văn hóa trà thế giới. Theo sự phát triển, các loại trà của nước ta ngày càng phong phú về chủng loại. Dựa theo tỷ lệ lên men có thể chia làm các loại: Trà xanh, trà bán lên men (tiêu biểu là ô long), trà lên men toàn phần (tiêu biểu là hồng trà và trà đen). Theo cách ướp có thể chia làm: trà mộc và trà ướp hương (hương hoa hoặc các loại hương liệu khác như sâm dứa)...  

Bên cạnh trà truyền thống, hiện nay đã xuất hiện thêm những dòng trà dùng trong pha chế, có chất lượng không thua kém bất cứ sản phẩm nào của các cường quốc trà trên thế giới như Trung Hoa, Ấn Độ, Đài Loan…

Cánh đồng chè Bảo Lộc Lâm Đồng

Cánh đồng chè Bảo Lộc - Lâm Đồng

Để đánh giá tiêu chí “ngon” trong trà, cũng là một chủ đề gây rất nhiều tranh cãi, song tựu chung lại, trà chất lượng vẫn phải đánh giá dựa trên các yếu tố: sắc, hương, vị. Cánh trà phải đều, đẹp, không gãy, màu sắc khi xa trang nhã, trong, mùi hương thanh và dậy, vị có hậu sâu. 

Bài viết sau đây sẽ điểm danh các loại trà ngon đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Trong khuôn khổ của bài viết, không thể nào nói hết được vấn đề, mong được các bạn trà góp ý thêm!


  •  Trà đen


Trà đen- black tea là loại trà lên men toàn phần. Đây là loại trà được dùng phổ biến ở các nước phương Tây và cũng là dòng trà chủ đạo trong ngành công nghiệp trà sữa. Dựa theo nguyên liệu thu hái, công nghệ sản xuất, người ta chia trà đen làm nhiều dòng khác nhau. Ví dụ, theo phương thức sản xuất có thể chia làm: trà đen truyền thống: nổi bật có Pekoe, OP, BP… và trà đen CTC (công nghệ CTC).

Trà đen Việt Nam

Trà đen Việt Nam

Do đã được oxy hóa toàn phần nên trà đen có hương vị rất đặc trưng: thơm nhẹ mùi hoa quả, đôi khi thoảng như trái cây lên men, màu nước đẹp, trong như hổ phách hoặc đỏ đậm (với CTC), chất trà thanh, hậu vị ngọt ngào. Đây là loại trà sinh ra là để dành cho pha chế.


  • Trà Ô long 


Trong các loại trà ngon nổi tiếng, không thể không kể đên ô long- niềm tự hào Đông Á. Tuy nhiên, vì công nghệ sản xuất trà ô long vô cùng phức tạp và giống cây này khá “chảnh”, chỉ có thể trồng được trên một số kiểu hình khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng nên vẫn chưa phổ biến trên thế giới.

Tại Việt Nam, từ thập niên 90, một số giống cây như Kim Tuyên, Tứ Quý, Thúy Ngọc, ô long thuần đã được trồng thử nghiệm tại Lâm Đồng mang lại kết quả thật bất ngờ! Các sản phẩm ô long nước ta không chỉ đẹp về hình hài mà có chất lượng tuyệt hảo: viên trà tròn đầy, khi pha ra hương thơm mát thoảng như hoa lan hoặc tựa mùi sữa (do giống cây), với đặc trưng nhất là sắc nước vàng trong, chát nhẹ, vị ngọt mát nơi cổ họng. 

Trà Ô Long Bảo Lộc

Trà Ô Long Bảo Lộc

Ít ai biết, thứ làm nên sự say mê quyến rũ của các món trà sữa Đài Loan chính là trà ô long. Ô long milkfoam thực sự là thức uống khó cưỡng với cả những người sành trà khó tính nhất.  


  • Trà hương Bảo Lộc


Bạn đã bao giờ chứng kiến một vị khách nước ngoài hay Việt kiều xa xứ  bên ly trà thơm mát hương hoa rồi vừa uống vừa tấm tắc khen lấy khen để mới thấy hết được giá trị của loại trà đã làm nên danh tiếng của xứ B’lao này.

Trà ướp hoa lài

Trà ướp hoa lài

Trà hương được kế thừa tinh hoa từ những người làm trà cung đình di cư vào đất Bảo Lộc. Các sản phẩm trà lài, trà hoa sói, sâm dứa, trà hoa mộc,…  đã trở thành thức uống quen thuộc với tất cả mọi người. 

Có thể thưởng thức trà hương theo nhiều cách: như pha trà nghệ thuật hoặc làm trà đá giải khát. Thêm một chút sáng tạo, trà hương kết hợp với sữa, milk foam hay mứt đều là thức uống đốn tim giới trẻ. 


  • Matcha


Được mệnh danh là “Trà của các loại trà”, matcha là linh hồn của Trà đạo Nhật Bản. Ngày nay, matcha không chỉ dành riêng cho các nghi lễ trà mà phổ biến hơn. Việt Nam cũng là một trong những nước sản xuất matcha hàng đầu thế giới nhờ nguồn nguyên liệu chất lượng và áp dụng công nghệ Nhật. 

Nếu để uống không theo phong cách trà Nhật, không mấy người thẩm được vị chát đậm, đắng nguyên chất của mạt trà, nhưng trong lĩnh vực pha chế thì lại là chuyện khác. 

Matcha nghệ thuật

Matcha nghệ thuật

Matcha đá xay, matcha milk foam hay matcha latte là những thức uống gắn liền với giới trẻ. Đừng thử, nếu bạn không muốn bị matcha gây nghiện.


  • Kết luận


Ngoài những loại trà hiện đại, Việt Nam còn có vô số các loại trà đặc biệt mang hương vị độc đáo, đặc trưng theo vùng miền. Nhiều trà sĩ đã cất công sưu tầm và tìm kiếm các loại trà ngon đất Việt và khẳng định có không dưới 10 loại trà nức tiếng là ngon. Có điều, trong giới hạn ngắn ngủi của bài viết và theo chủ đề “nguyên liệu pha trà sữa”, không thể nào liệt kê hết ra, chỉ xin dẫn dắt ra đây vài loại trà làm vui. 

Liên hệ hotline: 0287 3038 123 để tìm hiểu thêm và đặt mua các loại trà pha chế trà sữa và pha chế trà trái cây của Phương Bình Group, hoặc ghé thăm showroom của Phương Bình để xem demo các công thức nước mới nhất nha. 

Nguồn: Phương Bình

Bài viết có nhiều người đọc