logo.png
Về trang tin tức

Cách bảo quản bột trà xanh Nhật Bản

17/11/2015

Rất nhiều người bảo quản bột trà xanh Nhật Bản ở nhiệt độ phòng, thường là trong tủ bếp, nhưng liệu đó có phải là cách tốt nhất để giữ được hương vị của bột trà?

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu tính chất của bột trà xanh nguyên chất cũng như tìm hiểu việc môi trường xung quanh tác động đến chất lượng của bột trà xanh như thế nào để tìm ra cách bảo quản bột trà xanh Nhật Bản đúng cách nhất.

Bột trà xanh nguyên chất

Thông thường, bột trà xanh Nhật Bản thường có màu xanh rất tươi và thơm. Còn bột trà xanh để lâu ngày và không được bảo quản đúng cách sẽ có mùi khói và ẩm mốc. Không những mùi mà màu cũng thay đổi. Nếu sử dụng phải bột trà xanh cũ thì tác dụng của nó đối với sức khỏe của bạn cũng sẽ ít đi.

Tùy theo loại trà xanh mà ảnh hưởng của môi trường xung quanh cũng sẽ khác. Thông thường, bột trà xanh sẽ bị tác động nhiều hơn so với lá trà vì diện tích tiếp xúc bề mặt nhiều hơn. Vì vậy, cách bảo quản bột trà xanh Nhật Bản rất quan trọng vì nó sẽ quyết định mùi vị của bột trà.

Bột trà xanh bị tác động bởi môi trường như thế nào?

Bột trà xanh rất nhạy cảm với nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Khi bột trà xanh tiếp xúc với không khí, nó sẽ nhanh chóng bị oxy hóa. Thông thường, vitamin C có mặt trong bột trà xanh sẽ bị oxy hóa trước cả Catechins, một chất được biết đến như là hợp chất chống oxy hóa có trong bột trà xanh Nhật Bản. Đến khi lượng Vitamin C bị phân hủy hết thì oxy sẽ bắt đầu tiềm kiếm mục tiêu khác, và không ai khác đó chính là Catechin. Chính vì thế, lượng Catechins trong bột trà xanh sẽ giảm đi, công dụng chống oxy hóa cũng sẽ giảm theo. Màu sắc và mùi vị của bột trà xanh.

Độ ẩm cũng tác động rất nhiều đến bột trà xanh Nhật Bản. Bột trà xanh thường được sấy khô đến mức độ nhất định nhằm giữ được sự tươi ngon lâu hơn, nhưng khi độ ẩm ngày càng cao thì quá trình biến chất lại diễn ra khá nhanh.

Cách bảo quản bột trà xanh Nhật Bản

 - Chất liệu lý tưởng nhất cho những chiếc lọ hay hộp đựng bột trà xanh là thiếc hoặc nhôm. Hộp nhựa làm ám mùi nhựa, ảnh hưởng đến hương vị của bột trà xanh . Hộp đựng trà phải tối hoặc mờ đục và kín hơi, tránh để ánh sáng hay không khí lọt vào. Sau mỗi lần dùng, phải đậy thật kín nắp hộp đựng trà và bảo quản trong tủ lạnh.

 

 

- Bột trà xanh thường có xu hướng hấp thu các mùi xung quanh chúng. Những nơi bảo quản các loại thảo mộc hoặc gia vị có mùi mạnh, hăng cay sẽ không phải là chỗ phù hợp để bảo quản bột trà. Bảo quản bột trà xanh Nhật Bản vào trong những chiếc lọ kín hơi hoặc túi thiếc có khóa kéo chính là cách tốt nhất để ngăn chúng không hấp thu những mùi mạnh và giữ được hương thơm của bột trà.

Bột trà xanh đựng trong túi kẽm được đóng gói cẩn thân

- Đối với nhữngquán cà phê lớn cần phải trữ số lượng lớn, bảo quản bột trà xanh Nhật Bản trong tủ lạnh sẽ giúp bột trà xanh giữ được mùi vị lâu hơn. Tuy nhiên, khi đem ra sử dụng bạn phải để gói (hộp) bột trà xanh ở nhiệt độ phòng ít nhất nửa ngày trước khi mở hộp vì sự chênh lệch nhiệt độ bên trong hộp trà và không khí ngay khi bạn mở gói(hộp) bột trà sẽ làm hơi nước ngưng tụ dẫn đến hỏng bột trà.

Chọn mua bột trà xanh Nhật Bản ở những cửa hàng có uy tín

Có một số nơi bán bột trà xanh được đựng trong những hũ lớn được đặt trên kệ, hoặc đưng trong những bao bì lớn. Có thể trưng bày hoặc cất giữ bột trà xanh như thế rất đẹp mắt và tiết kiệm được không gian nhưng việc đóng và mở bao thường xuyên có thể khiến không khí lọt vào làm ảnh hưởng chất lượng của trà. Vậy nên bạn hãy tìm cửa hàng nào bán bột trà xanh Nhật Bản được đóng hộp hoặc đóng thành những gói nhỏ có viền mép bao cẩn thận.

Trà xanh

>>>> Cách làm trà xanh với cam tươi

>>>> Cách làm trà xanh vị bạc hà

>>>> Cách làm trà xanh cookie

>>>> Cách làm matcha latte

>>>> Cách làm matcha trà xanh

>>>> Cách làm matcha latte đá 2 tầng.

MUA NGAY: Nguyên liệu cafe take away