logo.png
Về trang tin tức

Cách pha chế café take away: Espresso- cốt lõi của vấn đề

17/11/2015

Thời gian gần đây, trào lưu cafe take away đang làm mưa làm gió trong đời sống giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tuy chỉ mới xuất hiện, nhưng “cơn bão” này đã tràn ngập khắp các “ngõ hẻm”, trở thành một thói quen không thể thiếu của các bạn trẻ.

>> Latte là gì 
>> Cafe mocha là gì

Khác với cafe truyền thống, cách pha chế cafe take away đem đến cho người thưởng thức những trải nghiệm mới mẻ và thú vị khi thưởng thức hương vị cafe vừa đặc trưng vừa mới lạ và độc đáo. Ngoài những ưu điểm là sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian, cafe take away còn thu hút giới trẻ bởi đồ uống ngon, bổ dưỡng và đa dạng khác nhau như: Capuchino, Latte, Mocha, Ice Blended,… cộng với cách bài trí bắt mắt dễ thương nên không có gì lạ khi cafe mang đi lại được giới trẻ ưu ái đến vậy. Đã bao giờ bạn tự hỏi, Capuchino là gì? Latte là gì? Hay Espresso là gì chưa? Muốn biết được cách pha chế của cafe take away, trước tiên bạn phải tìm hiểu Espresso, mọi đồ uống trong quán cafe đều lấy Espresso làm cốt lõi để được ngon nhất.
Espresso là gì? Tôi xin giải đáp, đó chỉ đơn giản là cafe được pha ra từ máy pha cafe espresso. Nhưng khi phân loại, Espresso vẫn đứng riêng biệt thành một loại bởi tính chất đặc trưng của nó cũng như sự phức tạp trong cách pha chế, tưởng chừng như là đơn giản. Bạn đã thử một li Espresso chưa? Xin thưa, nếu bạn chưa trải nghiệm và khám phá nó, đồng nghĩa bạn chẳng biết gì về thế giới cafe cả. Bởi lẽ, Espresso chính là “cốt lõi của vấn đề”. Cái  tên Espresso bắt nguồn từ tiếng Ý, dịch ra đơn giản là cafe phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Nằm trong bí mật cách pha chế cafe take away nên Espresso cũng tuân theo tiêu chí take away: tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, để pha một li Espresso, bạn cũng phải tuân thủ theo các nguyên tắc nghiêm ngặt:
1. Đầu tiên là chọn Cafe:
Nguyên liệu cafe Espresso vẫn là các loại hạt cafe dùng trong các cách pha chế cafe take away  khác nhưng tuyệt đối phải sạch 100%, không lẫn tạp chất. Bởi, nếu cafe của bạn đã trộn bơ thì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thức uống, không những thế, khi bơ trong cafe bám vào trong cối xay của máy xay- một loại máy móc bạn tốn không ít tiền để đầu tư thì bạn nên bỏ máy đi là vừa, thiệt hại nặng nề đúng không các bạn. Vậy nên, sự lựa chọn cafe của bạn bao giờ cũng phải đặt lên hàng đầu.
2. Trộn cafe
Nhưng, để Espresso có mùi đặc trưng, có crema nhiều và đậm đặc hơn, thì người ta trộn thêm vào một loại cafe khác, mà thường dùng nhất là trộn giữa Arabica và Robusta theo tỉ lệ 4/6 hoặc 3/7 ( cũng có thể ngược lại) tùy theo sở thích của từng người. Nếu bạn có tài chính lớn thì bạn có thể dùng Moka, vì Moka sẽ cho bạn hương vị cafe ngon nhất, lớp crema dầy nhất.
3. Xay và pha Cafe:
Bạn đã chọn mình loại cafe thích hợp rồi nhưng mà xay và pha cafe như thế nào để được ly cafe ngon nhất.

Xay Cafe: Thông thường sẽ là máy xay kiểu Burr. Nhưng có một điều bạn nên nhớ, quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt, hợp lí nhất là từ 23-28 giây bởi khi tiếp xúc với không khí, hương vị cafe dễ bị mất đi. Máy xay cafe chuyên nghiệp bây giờ cho phép bạn chỉnh từ mịn (fine) đến thô (coarse), bạn phải chỉnh độ mịn/thô cho phù hợp với từng loại máy pha cafe khác nhau, việc tinh chỉnh máy xay cafe ban đầu rất quan trọng, vì nếu không thì chất lượng cafe sẽ không thể tốt được (loãng quá hay đắng quá). Máy xay phải được chọn để làm sao chất lượng cafe sau khi xay bột cafe phải đồng đều.

 

 

 

Độ mịn của cafe

Pha Cafe Espresso:
Bạn đã có một lượng cafe bộ hoàn hảo, bạn đã có máy pha cafe tốt (như máy pha cà phê Casadio, La Cimbali, Nuova Simonelli, Rancilio), bây giờ chính là kĩ thuật bạn phải thực hành hàng ngày. Kĩ thuật tamping:
a. Tamper phải được chọn phù hợp và loại tốt nếu không thì sau khi tamping, cafe se dính lại trên tamper và có thể làm hỏng tây cầm nếu chọn tamper quá chặt, thông thường bạn chọn tamper là 57mm, được sản xuất ở nước ngoài và có bo tròn ở đầu.
b. Khi bạn tamping thì tay cầm phải được để ngang trên mặt bar, tay và vai tạo thành góc 90 độ, sau đó ấn xuông với một lực khoảng 30pounds sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ.

Tư thế tamping cafe đúng cách

 Nếu bạn tamping không đúng kĩ thuật, thì một trong những hậu quả là cafe sẽ ra không đều, đắng loãng lẫn lộn

Hậu quả của sai kĩ thuật tamping

Tèn ten, và thành quả đây: Một tách cafe Espresso thật đáng để cho bạn thưởng thức, crema dầy.

 

Tách Cafe Espresso chất lượng

Qua những chia sẻ của tôi, hi vọng bạn có thể hiểu biếu sâu hơn nữa về “cách pha chế cafe take away”’ cũng như khám phá thú vị Espresso đúng là thức uống lí tưởng đúng không các bạn!

Điều chỉnh máy xay cafe một cách thích hợp

Kĩ thuật để pha một ly espresso đẳng cấp