logo.png
Về trang tin tức

Cách pha chế cafe take away: Latte - nghệ thuật cafe Ý

17/11/2015

Ở bài Cách làm cafe đá xay, tôi đã đề cập đến cách làm cafe đá xay, thức uống đơn giản nhất, bài nay tôi sẽ chỉ cho các bạn các cách cơ bản để làm latte, thức uống khó làm nhất, đòi hỏi nhiều thời gian thực hành và sự khéo tay.


Trước tiên, tôi cần bạn hiểu, Latte là gì?
Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, Latte trong tiếng Ý có nghĩa là Cafe và sữa, được bắt nguồn từ từ Caffee Latte. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị thực sự của cafe,  nghệ thuật Latte là một kĩ năng quan trọng, bởi nếu không khéo và không tinh tế trong cách pha chế, rất có thể vị sữa sẽ át hết hương vị cafe trong Latte. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người nhầm lẫn giữa Latte và capuchino bởi thành phần chính của 2 loại thức uống này đều giống nhau gồm: cafe Espresso, sữa nóng và bọt sữa.

Vậy chúng có điểm khác nhau là gì?
Đó là sự khác nhau chính ở tỉ lệ pha trộn giữa  sữa nóng và bọt sữa. Nếu như với Capuccino, tỉ lệ sữa nóng:bọt sữa là 1:1, thì với Latte, tỉ lệ bọt sữa:sữa nóng là 1:1/2 mà thôi. Chính vì vậy, bao giờ một li Capuccino bao giờ cũng bồng bềnh hơn Latte. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị sữa béo ngậy và cafeine trong capuccino sẽ đậm đặc hơn của Latte. Vì thế nên khi mới ra đời, Latte được dành cho trẻ em nhiều hơn. Nhưng dần về sau thì chính người lớn cũng bị mê mẩn bởi thức uống này nên nó đã trở thành đồ uống cho mọi lứa tuổi.


Nằm trong bí mật cách pha chế cafe take away nên Latte cũng tuân theo tiêu chí take away: tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, để tạo nên một li Latte- nghệ thuật cafe Ý thì không phải là điều đơn giản đâu nhé!

Bước 1: bạn phải tạo bọt sữa một cách hoàn hảo nhất:
- Sữa tươi phải là sữa tươi thanh trùng, không đường, đây là sữa mà có thể tạo độ xốp và mịn của bọt tuyệt vời nhất (bạn có thể chọn Vinamilk hay Long Thành đều được), sau đó đổ 120ml sữa vào trong ca inox chuyên dụng. Ca inox có nhiều loại, bạn có thể chọn ca inox với dung tích 350ml để làm vừa đủ 1 ly latte.
- Sữa phải được làm lạnh trước khi làm latte, ca inox phải được làm sạch và lau khô.

Ca inox để làm Caffee Late


- Hãy lau chiếc đũa hơi, trước khi đánh bọt, đồng thời xả hơi trong dụng cụ tạo bọt để đẩy hết nước trong đũa tạo bọt ra, bạn sẽ không muốn nó đi vào trong sữa của bạn đâu.
- Nhúng dụng cụ tạo bọt vào dưới mặt thoáng của sữa một chút. Sữa vừa được đun, vừa tạo bọt trong giai đoạn này. Và bắt đầu tăng hơi cho đũa tạo bọt một cách nhanh chóng nhất. 
- Khi nhiệt độ sữa lên đến gần 100 độ F, nhúng chìm hẳn đũa xuống đáy bình, sau đó định vị bình để khuấy sữa.
- Tiếp tục khuấy cho đến khi sữa đạt tới nhiệt độ giữa khoảng 140 độ C. Tắt đũa tạo bọt nhanh nhất có thể, sữa sẽ tiếp tục được đun nóng lên đến 155 độ C. Hãy cảm nhận bằng mắt và tay của bạn.

Nhiệt độ ca inox


Ngay lập tức lau cây đũa tạo bọt bằng khăn và xả hơi trong cây đũa tạo bọt, điều này sẽ giúp cho bạn đẩy hết sữa còn dính lại trong cây đũa.

làm sạch cây đũa tạo bọt


Bước 2: Làm cafe Espresso
Sau khi tạo được bọt sữa, bạn bắt đầu đến bước thứ 2 là làm Espresso. Bạn sẽ phải thực hiện qua 4 bước cực kì đơn giản là chọn cafe, rang cafe, xay và pha cafe. Trong bước làm này, tôi đã giới thiệu với các bạn qua kì trước với tiêu đề: Cách làm cafe take away: Espresso- cốt lõi của vấn đề, các bạn tìm hiểu thêm nhé!


Bước 3: Đổ sữa vào tách cà phê và tạo hình bọt sữa theo ý thích: một cách pha chế cafe take away khá thú vị đó bạn!
Trước khi cho sữa vào tách, chúng ta còn phải chọn một loại tách phù hợp với thức uống này! Đó là loại tách có thành miệng dày và dung tích phải từ 200- 250ml, hoặc nhiều hơn là 300ml. Nhớ là bọt sữa Latte chỉ dày từ 0,5 đến 1 cm.
Điều quan trọng với Latte là: sữa không được có bất kì bong bóng nào trên sữa, nếu có bạn hãy thổ nhẹ ca inox có sữa đã được làm nóng xuống mặt bàn để làm mất bong bóng sữa đi.
Sữa phải cứng vừa đủ để bán trên muỗng, nhưng cũng phải có dòng chảy vừa đủ và có độ kem.
Nào, chúng ta hãy bắt đầu với những sáng tạo nghệ thuật thôi. Để tham khảo, bạn có thể xem một số hình ảnh về nghệ thuật sáng tạo Latte dưới đây:

Latte nghệ thuật cafe Ý


Qua những chia sẻ của tôi, hi vọng bạn có thể hiểu biết sâu hơn về cách pha chế cafe take away cũng như khám phá thú vị về Latte- nghệ thuật cafe Ý. Nếu chưa thử, hãy trải nghiệm ngay, chắc chắn rằng bạn sẽ thấy rất thú vị đấy!

Bạn nào thích tìm hiểu về mô hình cafe take away thì có thể vào các bài viết khác của chúng tôi ====>> tại đây <<=====

Bạn nào muốn kinh doanh cafe take away có thể liên lạc với chúng tôi tại đây