logo.png
Về trang tin tức

Mô hình kinh doanh cafe take away: Tài chính, quản lí và các khoản lobby.

17/11/2015

Xu hướng café take away hiện nay không còn xa lạ với giới trẻ Việt Nam nữa, đặc biệt là các bạn trẻ ở những thành phố lớn. “Mô hình kinh doanh cafe take away” được hình thành từ Ý, nhưng  từ lâu đã phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, thu hút đông đảo giới trẻ và được  các bạn trẻ đặc biệt ưu ái. Du nhập vào Việt Nam đã được 9 năm, nhưng đến khoảng giữa năm 2012, trào lưu này mới thực sự nở rộ, gây “sốt xình xịch”  bởi sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian của nó. Đúng với tên của nó, “café mang đi – café take away” đem đến cho thực khách những trải nghiệm đặc biệt, khác xa với kiểu thưởng thức café truyền thống.
Tài chính là là một vấn đề chúng ta đều quan tâm khi bắt đầu kinh doanh, khách hàng đến với  chúng tôi 90% đều hỏi khi nào hoàn vốn được, tôi hỏi ngược lại ngay: thế bạn yêu  thích mở quán café với thu  nhập đều đặn hàng tháng cho bạn hay là bạn là nhà đầu tư, vì đơn giản đầu tư thì mới quan tâm đến thu hồi vốn nhanh để đầu tư cái khác. Nếu bạn là nhà đầu tư tôi sẽ đề cập sau trong bài: nhượng quyền thương hiệu, nên hay là không. Ở đây tôi chỉ muốn đề cập đến những bạn yêu thích kinh doanh nhất là mô hình kinh doanh cafe take away.
Vốn khởi đầu của bạn sẽ chia ra làm nhiều phần:
1. Máy móc
2. Cơ sở hạ tầng: máy lạnh, tủ lạnh
3. Mặt bằng
4. Thi công+thiết kế
5. Nguyên vật liệu

 

vốn ban đầu của mô hình kinh doanh cafe take away


Về máy móc thì bạn đã biết phải đầu tư bao nhiêu, nếu chưa bạn có thể đọc  bài mô hình kinh doanh cafe take away: máy móc, nguyên vật liệu…
Phần 2,3,4 thì tùy thuộc mặt bằng bạn to hay nhỏ mà nó sẽ bị ảnh hưởng, ví dụ: 2 tầng thì tốn 2 máy lạnh , diện tích lớn hơn thì tốn tiền thi công nhiều hơn. Nhớ một điều quan trọng, bạn nên chọn nhà nào có kết cấu chuẩn, không phải thi công nhiều để giảm chi phí thi công, tôi ví dụ như căn nhà cũ kĩ ở phố cổ Hà Nội, rất là tốn tiền cải tao.
Về phần 5, tôi luôn tư vấn cho các bạn menu đơn giản trước, ví dụ: Café đá xay có nhiều mùi, nhưng để ít tốn tiền nguyên vật liệu và dễ quản lí kho, chỉ nên chọn các mùi đặc trưng như: hazelnut, caramen, vanilla.
Câu hỏi tiếp theo mà khách hàng hay hỏi là: Giá của một li như thế nào? đối với quán nhỏ và ông chủ cũng là người quản lí luôn, mặt bằng không đắt thì thường là x2.5 giá vốn của một li, ví dụ như nếu café đá xay là: 10,000VND thì giá bán là 25,000 VND, nhưng nếu là quán lớn ở vị trí trung tâm thì giá bán sẽ là x3 trở lên. Vậy doanh thu bao nhiêu một ngày là vừa đủ, nếu bạn bán được 2,5 triệu/1 ngày là bạn đã bù đắp được chi tiêu và có dư 1 ít.
Có 1 việc quan trọng mà bạn không hề hỏi, đó là quản lí như thế nào để không thất thoát tài chính: đây là vấn đề khó nhất vì bạn phải có những nhân viên thật thà, phải có quản lí giỏi và trung thực, nếu không thì bạn phải đầu tư hệ thống camera theo dõi từ xa và phần mềm tính tiền để quản lí tài chính. Tôi không giỏi về quản lí, nên có lẽ tôi thấy đây là phần khó nhất. Do đó khi bắt đầu tuyển nhân viên bạn phải phỏng vấn kĩ nếu không thì dễ thất thoát tài chính.
Nếu có trong tay 100 triệu bạn sẽ chi tiêu như thế nào? Tôi để cho các bạn tự tính toán nhé.
Đấy là chưa kể,  bạn còn phải nghĩ thêm các khoản phát sinh: các khoản lobby. Bạn muốn kinh doanh yên ổn, bạn muốn nơi mình đang kinh doanh không bị “làm phiền”, “nói nhỏ” với bạn nhé, các khoản lobby sẽ giúp cho bạn tránh được những việc này. Vì vậy, cách tốt nhất để cân bằng tài chính là bạn nên tham khảo tất cả các khoản chi tiêu từ A-> Z, trước khi thực hiện kế hoạch của mình. Theo kinh nghiệm của tôi, ban đầu quán sẽ gặp khó khăn về tài chính, vì mới mở nên lượng khách chưa đông, nhưng dần dần, khoảng 3 tháng sau thì bạn có thể thở phào nhẹ nhõm và ổn định kinh doanh. Bởi lẽ mọi người đã thực sự biết đến quán của bạn và nhiều người sẽ trở thành khách quen. 

Thiết kế “mô hình kinh doanh cafe take away” quả là không đơn giản đúng không các bạn? Nhưng đừng nản lòng nhé, hãy tin tưởng vào sự tư vấn của chúng tôi, nhất định bạn sẽ thành công! Vấn đề bạn có thể giữ khách được hay không không chỉ là ở thức uống ngon, trang trí đẹp mắt mà còn ở thái độ và phong cách phục vụ của nhân viên. Ví dụ:  một quán café mới mở với phong cách phù hợp với tuổi teen, đồ uống đa dạng phong  phú, nhưng  cách phục vụ của nhân viên không niềm nở, có thái độ khó chịu với khách, thì chắc chắn rằng, quán của bạn sẽ ngày càng trở nên “ế ẩm” mà thôi. Bởi lẽ, giới trẻ, đặc biệt là tuổi teen đa phần rất nhạy cảm với những thứ xung quanh họ, tất nhiên một khi không hài lòng với phục vụ, thì bạn đừng nghĩ họ sẽ quay lại vào lần sau.

Tôi đã từng nghe một câu nói về chìa khóa thành công: “Ưu tiên cho cuộc sống, cần ưu tiên cho những điều quan trọng trước”.  Chính vì vậy, qua những kinh nghiệm mà tôi chia sẻ-những vấn đề hết sức quan trọng để dẫn đến cánh cửa “mô hình kinh doanh cafe take away”, hi vọng bạn tham khảo thêm được nhiều điều trước khi hoàn thành kế hoạch của mình. Chúc các bạn thành công!

Hot:

Chia sẻ công thức và nguyên liệu ban đầu cho cafe take away >>>> Bạn không cần học pha chế mà vẫn có thể kinh doanh cafe take away