logo.png
Về trang tin tức

Mô hình kinh doanh café take away: mặt bằng-khách hàng tiềm năng

17/11/2015

Du nhập vào Việt Nam được một thời gian khá dài (năm 2004) thế nhưng phải đến khoảng giữa năm 2012, mô hình kinh doanh cafe take away (café mang đi) mới thực sự phát triển và trở thành đối thủ đáng gờm của “đàn anh” café truyền thống và “đàn chị” trà sữa nổi tiếng một thời.  Không hề quá lời khi café take away đang tạo nên một trào lưu mới, len lỏi vào trong đời sống mọi người, đặc biệt là giới trẻ, bởi lẽ, mô hình kinh doanh café này đem đến cho các bạn những trải nghiệm hết sức mới mẻ và thú vị-những người  tò mò, hứng thú, thích khám phá điều mới lạ. Mô hình cafe này thu hút rất nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là các bạn trẻ. Highland một thương hiệu cũng đã phải chuyển đổi mô hình của họ để theo kịp với phong trào, điều đó cho bạn thấy mô hình cafe take away này có sức ảnh hưởng lớn thế nào. Bạn có thể ra Highland Hồ Chí Minh, ngay Võ Thị Sáu và Hai Bà Trưng để thấy sự thay đổi của Highland.
     Chắc hẳn khi nhìn vào tiêu đề, các bạn sẽ thắc mắc, vì sao tôi đặt tiêu đề là “mô hình kinh doanh café take away- mặt bằng và khách hàng tiềm năng”. Bởi lẽ, chúng ta phải xác định rõ: khách hàng tiềm năng là gì để từ đó tiến tới chon mặt bằng. Khách hàng ở đây là giới teen hay dân văn phòng. Nếu bạn xác định giới văn phòng thì 80% khách hàng của bạn là giới văn phòng, còn lại 20% là teen, còn bạn chọn việc kia thì ngược lại. Tôi có những so sánh để bạn chọn lựa khách hàng mục tiêu thích hợp:
Nếu bạn chon giới teen, thì chỉ cần quán đẹp, đồ uống phong phú tí, không cần ngon lắm với một chiến lược marketing phù hợp thì bạn okie rồi. Nhưng có một điều tâm lí của teen là không trung thành, chỉ cần cái gì mới nổi mà teen ưa thích hơn thì sẵn sàng bỏ rơi bạn không hề thương tiếc. Mặt bằng bạn cần chọn  ở đây là những nơi view đep, gần trường học (cấp 3) thì càng tốt.
     Ngược lại nếu bạn chọn dân văn phòng cho mô hình kinh doanh cafe take away nàythì đồ uống phải ngon vì dân văn phòng rất biết thưởng thức đồ uống , thiết kế hơi già dăn một tí, không gian yên tĩnh, không quá sô bồ. Nhưng để kéo được dân văn phòng thì bạn phải ốn nhiều thời gian hơn vì tâm lí dân văn phòng  có tính ỳ cao, khi họ đã chọn gì rồi thì phải cần thời gian cho họ thay đổi. Mặt bằng dĩ nhiên phải gần những building văn phòng lớn, nếu kết hợp được cả đồ ăn trưa thì càng tốt. Họ đã ưng quán của bạn thì họ sẽ rất trung thành.
      Đừng bao giờ muốn cả hai nhé, vì dân văn phòng và teen khó hòa hợp trong một không gian lắm. Bạn phải xác định cụ thể, trừ khi bạn có đẳng cấp kinh doanh thì không phải bàn. Ví dụ ở đây: Highland xác định hẳn là dân văn phòng, bạn vô đó thì hầu như không có bóng dáng của teen, đồ uống thì đẳng cấp rồi nhỉ. Trái lại: Urban station, một tên tuổi lớn trong mô hình kinh doanh cafe take away ngày nay, khách hàng tiềm năng của họ là teen, thì 90% khách hàng trong quán là giới trẻ rồi. Đồ uống thì bạn tự trải nghiệm nhé, chúng tôi không comment ở đây.

 

mô hình kinh doanh cafe take away: mặt bằng

 

Ngoài ra còn những tiêu chuẩn chung dưới đây để chọn mặt bằng trong mô hình này nhé, các bạn thao khảo nhé:

1. Đường được chọn luôn là đường 2 chiều: vì nếu như là bạn thì bạn đi qua một quán cafe ở đường 1 chiều, bạn có quay lại không.
2. Nếu trên một cung đường , đã có 2 quán café trở lên, bạn không nên chọn mặt bằng tại đó, vì nếu bạn chọn, bạn đang chia sẻ lượng khách tại khu đó,  trừ khi mặt bằng của bạn ngay góc hẻm, vị trí view đẹp thì ok.
3. Tránh hướng nắng buổi chiều vì quán sẽ rất nóng, ánh sáng nhẹ buối sáng sớm thì okie.
4. Phải có chỗ để xe cho khách.
Tôi xin nhắc lại: mặt bằng, mặt bằng và mặt bằng, nó bắt nguồn cho sự thành công của bạn. 
Mong rằng qua những kinh nghiệm nhỏ bé của tôi, các bạn cũng phần nào trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết, bước đầu hoàn thiên ý tưởng cho mô hình kinh doanh café take away của mình. Chúc các bạn thành công!


Hot:

Không cần học pha chế vẫn có thể kinh doanh cafe take away >>>>>>> Bạn không cần phải học pha chế mà vẫn có thể kinh doanh cafe take away

Xem thêm các bài viết sau:

>>>>> Cách làm whipping cream

>>>>> Cách làm matcha latte đá

>>>>> Cách làm cookie cream