logo.png
Về trang tin tức

Bật bí bí mật: 4 điều lưu ý trong kinh doanh trà sữa

19/02/2019

Năm 2018 đã là một năm bùng nổ thị trường trà sữa, và năm 2019 cũng không ngoại lệ vì trà sữa sẽ bùng nổ ở những thị trường ngoài các thành phố lớn, vì trà sữa dễ uống, dễ làm và Việt Nam là một dân số trẻ.

Năm 2018 đã là một năm phát triển kinh khủng với các thương hiệu ngoại như Koi Thé, Gong Cha, các thương hiệu nhượng quyền lớn như Toocha, The Alley, Share Tea với các thức uống bùng nổ như Sữa Tươi Trân Châu Đường Đen, Hồng Trà Sữa Trân Châu Hoàng Kim, Trà sữa Koi, etc… vì thế sức hút của trà sữa còn vô cùng lớn đối với dân kinh doanh và đam mê FnB. Và liệu như năm 2019 này cà phê có thể thành công để chiếm lại sức hút hay không? Đó là một câu hỏi lớn. Ở đây chúng tôi không bàn về vấn đề đó, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn nhưng lưu ý cần thiết cho kinh doanh trà sữa.

kinh doanh trà sữa truyền thống

kinh doanh trà sữa truyền thống

Thị trường trà sữa là một thị trường đang lên trong ngành kinh doanh đồ uống hiện nay với vì sao?

  • Lợi nhuận lớn: ví dụ một ly trà sữa truyền thống giá vốn có thể chỉ có 6,000 (trường hợp bạn dùng những nguyên liệu trung bình), nhưng bạn có thể bán tới 20,000đ, lợi nhuận thuần lên tới hơn 200%, thật kinh khủng đúng không bạn? Và hơn nữa cách pha chế vô cùng đơn giản.
  • Đầu tư thiết bị không lớn như kinh doanh cà phê, vì các thiết bị của trà sữa rẻ hơn các thiết bị của các quán cà phê chuyên nghiệp hiện nay, bạn không phải đầu tư máy pha cà phê, máy xay cà phê, máy ép trái cây, đây là những thiết bị đắt tiền vì tất cả từ châu Âu. Tuy nhiên một quán cà phê họ có thể pha được trà sữa vô cùng bình thường, vì những hệ thống thiết bị của cà phê đáp ứng được yêu cầu của Trà Sữa.

Vậy để kinh doanh được trà sữa thì bạn nên lưu ý đến 4 vấn đề quan trọng sau.

  1. Kiến Thức Về Trà Sữa và Nguồn Nguyên Liệu.

Hiện trên thị trường có rất nhiều nguyên liệu để pha chế trà sữa, đặc biệt là những nguyên liệu rẻ tiền và không có nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tuỳ vào mô hình của bạn mà bạn đầu tư nguồn nguyên liệu của bạn như thế nào, ví dụ bạn bán một ly 15,000 bạn không thể mua những nguyên liệu quá đắt tiền, điều đó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Tuy nhiên khi mua hàng bạn nên nhớ yêu cầu người bán cung cấp cho những giấy phép đầy đủ về chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn có thể tham khảo thêm về top 5 nguyên liệu trà sữa trong bài viết sau để biết thêm những nguyên liệu cần thiết.

nguyên liệu trong kinh doanh trà sữa

nguyên liệu trong kinh doanh trà sữa

  1. Thiết bị và dụng cụ cần thiết cho kinh doanh trà sữa.

Về cơ bản nếu bạn đầu tư không quá nhiều thì bạn đối với trà sữa bạn không phải đầu tư quá nhiều thiết bị. Tuy nhiên có những dụng cụ bên dưới bạn không thê nào bỏ qua.

  • Bình ủ trà:

Bình ủ trà giúp cho bạn giữ nhiệt độ trà sữa ở nhiệt độ ổn định trong thời gian ngắn, giúp bạn giảm thiểu thời gian pha trà. Hiện các bình ủ trà ở Việt Nam hiện nay đều có xuất xứ ở Trung Quốc và Đài Loan vì đó là cái nôi của trà sữa, các quốc gia còn lại họ rất ít làm bình ủ trà sữa.

bình ủ trà

  • Máy ép màng ly:

Máy ép màng ly thì đã thông dụng trong thị trường trà sữa rồi, việc của nó rất đơn giản bạn chỉ việc đưa ly vào và máy sẽ tự động ép màng cho bạn.

máy ép màng ly

Máy làm đá là một trong những thiết bị tuỳ chọn vào đầu tư của bạn, máy làm đá giúp bạn tiết kiệm được thời gian mua đá bên ngoài, ngoài ra chất lượng đá của máy làm đá rất tốt cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm, vì đá bên ngoài hiện nay rất là bẩn nhiều vi khuẩn gây viêm họng cũng như đau bụng, nếu bạn quan tâm tới sức khoẻ người tiêu dùng, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư một máy làm đá. Thường trong trà sữa các quán trà sữa hay sử dụng máy hình bán nguyệt hay half dice để tiết kiệm nguyên liệu.

 

máy làm đá trong kinh doanh trà sữa

Còn những dụng cụ và thiết bị còn lại là những thiét bị cơ bản cho pha chế. Rõ ràng những thiết bị của quán trà sữa rẻ hơn của cà phê rất nhiều.

  1. Bạn chọn cung cấp dịch vụ uống tại chỗ hay là giao hàng?

Việc kinh doanh trà sữa cho việc uống tại chỗ hay giao đi luôn là một câu hỏi cho người kinh doanh quán, tuy nhiên người Việt Nam luôn có nhu câu khi đi uống cà phê trà sữa là muốn một nơi có thể nói chuyện với nhau được nên bạn nên thiết kế quán thật trẻ trung và có chỗ ngồi cho họ nói chuyện. Tuy thế hiện nay với sự phát triển của các công ty công nghệ chuyên về giao hàng như Delivery Now, Grab Food thì việc chuyển ly trà sữa của bạn đến tận tay khách hàng vô cùng dễ dàng (tuy nhiên chỉ ở những thành phố lớn, công nghệ này mới phát triển), bạn cũng nên phát triển việc giao hàng của bạn để tăng doanh thu.

Go Food Vietnam

Grab Food hay Delivery Now hiện đang cung cấp nhiều dịch vụ cho giao hàng trà sữa.

  1. Con người _ Nhân Sự.

Kinh doanh nào cũng vậy, nhân sự luôn là vấn đề đau đầu nhất, nếu bạn là một chủ quán việc bạn phải biết toàn bộ quy trình và công thức pha chế luôn luôn là điều cần thiết, để giúp bạn quản lý một cách tốt hơn. Ngoài ra bạn cũng phải sắp xếp quy trình cho nhân sự của mình đảm bảo mỗi người thực hiện đúng trách nhiệm của mình giúp cho việc vận hành một cách tốt hơn. Ví dụ: bạn có thể chia ra làm 2 hay 3 ca, có ngừoi quản lý mỗi ca, sau đó tính toán xem có thể chia cổ tức cho mỗi nhân viên được không (tới giới hạn nào đó, mỗi ly trà sữa bạn sẽ cho nhân viên bao nhiêu tiền)?

Nhân Viên Pha Chế Trà Sữa

Ngoài ra còn những vấn đề liên quan như Marketing trong kinh doanh trà sữa, chúng tôi không bàn ở đây mà hẹn bạn ở một bài viết khác.

 XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT:

[Tổng Hợp] Công Thức Trà Trái Cây HOT nhất

Sữa Tươi Trân Châu Đường Đen

Cách làm trà dâu 

Cách làm trà xanh 

Cách làm trà kiwi