logo.png
Về trang tin tức

Top 5 nguyên liệu pha chế trà sữa

17/02/2019

Trà sữa – Món thức uống đang làm mưa làm gió trên các menu thức uống của bất kỳ một quán cà phê, quán trà sữa, hiện tại trà sữa đang chiếm khá nhiều cảm tình của giới trẻ, được các bạn trẻ “ săn lùng” khắp nơi để có thể thưởng thức nhiều hương vị trà sữa đa dạng, nó đang có mặt trong những buổi tụ tập với bạn bè, hẹn hò với người yêu hay là một mình bạn vẫn nhâm nhi ly trà sữa trên tay. Như Trà Sữa Koi, Gongcha, etc...

Nhiều bạn trẻ cũng tập tành làm trà sữa ngay tại nhà, để tìm kiếm cho mình hương vị trà sữa mình yêu thích nhất và đặc biệt hơn nữa là với hương vị trà sữa tự tay làm chắc chắn sẽ đảm bảo được an toàn ngay từ giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu cho đến pha chế, bạn vừa có ly trà sữa an toàn mà lại tiết kiệm rất nhiều chi phí có đúng là ngon bổ rẻ mà cực kỳ an toàn, ngồi thưởng thức ly trà sữa tự tay mình làm thì cảm giác thỏa mãn thích thú hơn nhiều đấy.

Để có một ly trà sữa tuyệt vời như thế thì bạn không thể nào bỏ qua 5 nhóm sản phẩm nguyên liệu pha trà sữa “thần thánh” không thể thiếu được dưới đây nhé. Chọn được nguyên liệu ngon mà đảm bảo là bước đầu rất quan trọng, không dễ nhưng cũng không khó để lựa chọn

Sau đây là nhóm 5 nguyên liệu trà sữa cơ bản mà quán nào cũng phải có.

---- TRÀ ----

Với món trà sữa thần thánh thì chắc chắn không thể thiếu trà được, ngày ở cái tên của nó cũng đã nói lên điều đó rồi đúng không bạn? Để có một ly trà sữa ngon chuẩn vị thì khẩu lựa chọn trà cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của ly trà sữa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trà và cứ mỗi loại trà đều có thời gian ủ khác nhau để dậy lên mùi vị riêng, cho ra một hương vị khác nhau và phải giữ được các chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe con người.

Để pha trà sữa ngon thì có 3 loại trà phổ biến là trà Olong, Trà Đen và Trà lài.

trà ôlong

Chắc hẳn bạn đã khá quen thuộc với loại trà này rồi, đây là loại trà rất phổ biến, nguồn gốc từ Trung Quốc và đây là loại trà truyền thống của Trung Quốc và Đài Loan.

Để cho ra được trà Olong phải qua quá trình phơi héo, lên men (Giai đoạn quyết định hương vị và màu sắc trà) trong thời gian 1,5 giờ - 2 giờ và oxy hóa 30-70% rồi mới đem đi sấy thì mới ra được những viên trà thơm ngọt,vị thanh có màu xanh đen hoặc màu nâu.

Để trồng được loại trà có hương vị đặc trưng này thì phải được trồng ở điều kiện thời tiết mát mẻ quanh năm, nhiều sương mù và từ cách trồng cho đến lúc thu hoạch cho ra được loại trà tốt nhất phải có quy trình nghiêm ngặt, qua nhiều công đoạn. Hiện nay loại trà Olong được trồng nhiều nhất và đạt chuẩn chất lượng nhất là ở TP Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng. Cũng chính vì quá trình sản xuất công phu như thế mà trà có hương thơm và hương vị hết sức phong phú, thích hợp cho khẩu vị của rất nhiều người.

Trà Olong dùng để pha trà sữa giúp giảm được lượng chất béo hấp thụ, giảm cân và làm đẹp da, cải thiện sắc đẹp, bổ trợ sức khỏe.

Với nét đặc trưng này mà ly trà sữa đã tạo nên nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Trà sữa Phúc Long,…

Thường Trà Ôlong được ủ ở nhiệt độ từ 95 độ C đến 98 độ C và thời gian ủ là từ 10 đến 12 phút thì mới lá trà mới bung được, và có được chất trà để pha trà sữa.

trà đen B-Tea

Trà Đen B-Tea

Khác với trà Olong thì trà đen được oxy hóa hoàn toàn 100% bởi vậy trà đen có hương vị mạnh mẽ, nhiều caffeine, trà đen sau khi pha xong có màu nâu đỏ rất đẹp mắt và đặc biệt trà đen bảo quản lưu trữ được trong nhiều năm mà không hề bị mất hương vị của nó nên được rất nhiều người sành trà rất ưa chuộng, đặc biệt ở Phương Tây. Nhưng đối với những thực khách thưởng thức trà Việt Nam thì chắc chẳn trà đen Bảo Lộc là vị trà mang lại hương vị đậm đà và lưu lại hương thơm khó quên cho ai chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ.

Đặc biệt hơn trà đen cực kỳ tốt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, có đặc tính chống viêm nhiễm khuẩn. Khi được kết hợp để làm trà sữa thì hương vị trà được lưu giư rất lâu và tạo nên hương thơm cho ly trà sữa cho đến tận cuối ly. Phù hợp với những món như hồng trà, trà sữa Pudding,…

Thường Trà Đen được ủ ở nhiệt độ từ 92 độ C đến 95 độ C và thời gian ủ là từ 8 phút đến 10 phút thì mới đem lại độ đậm cho trà, pha lâu quá thì trà sẽ bị đắng.

Loại trà phổ biến nhất tại Việt Nam, được nhiều người lựa chọn để uống hằng ngày hay để làm trà sữa. Trà lài không qua công đoạn oxy hóa nên pha ra nước trà có màu xanh, trong quá trình sản xuất được ướp thêm hương hoa lài và đây chính là loại trà ướp hương tự nhiên truyền thống cổ truyền của người Việt Nam. Địa danh nổi tiếng phải kể đến “ vựa trà” Bảo Lộc (Lâm Đồng), nơi cho ra những mẻ trà thơm ngon giữ được hương vị tự nhiên tốt nhất.

Có tác dụng chống oxy hóa, giúp thư giãn tinh thần, giảm cholesterol và được dùng phổ biến như làm trà sữa xanh, trà sữa bạc hà,…

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng, trà được đóng gói thành 2 loại là trà là và trà túi lọc.

trà túi lọc

Trà Túi Lọc

Đối với những bạn thích pha tiện lợi và pha với số lượng ít thì trà túi lọc rất phù hợp, giúp bạn tránh được tình trạng dư thừa lãng phí. Nhưng có nhược điểm sẽ làm giá thành cho ly trà sữa của bạn cao hơn một chút so với bạn dùng trà lá.

Trà lá phù hợp cho bạn pha với số lượng nhiều hơn và giữ được mùi hương tốt nhất, và còn tiết kiệm được chi phí giá thành cho ly trà sữa.

  • Bột sữa

Bột Sữa B-Tea

Rất nhiều thương hiệu nổi tiếng sử dụng bột sữa dùng để pha trà sữa, bột sữa khá là quan trọng để tạo nên một hương vị trà sữa ngon. Đặc biệt khi dùng bột sữa làm cho ly trà sữa của bạn không bị ngấy và không bị quá ngọt so với dùng nguyên liệu sữa khác nhưng lại có vị béo đặc trưng. Bột Sữa được sử dụng nhiều trong pha chế trà sữa vì dễ bảo quản cũng như dễ pha chế, bạn chỉ cần cho bột sữa với thành phần nhất định vào trong nước trà nóng sẽ có ly trà sữa thơm ngon.

Ngoài ly trà sữa truyền thống thì với độ hot hiện nay trà sữa được sáng tạo nhiều loại trà sữa độc đáo như trà sữa caramel, dâu, kiwi, bạc hà hay trà đào, trà vải…nhiều hương vị trái cây hấp dẫn tùy thuộc vào sở thích của bạn mà lựa chọn thì siro là nguyên liệu không thể thiếu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu siro, hương vị siro tự nhiên nhất, giá cả hợp lý và phải đảm bảo an toàn là lựa chọn số 1.

siro upouria

Siro Upouria đến từ Malaysia

  • Topping

Để nói đến uống trà sữa thì không ít bạn sẽ không bỏ qua những nguyên liệu trà sữa thêm như trân châu, topping, thạch,… quả đây đúng là món góp phần không nhỏ vào sức hấp dẫn cho ly trà sữa và tăng giá trị ly trà sữa lên rất nhiều phải không nào.

Vừa nhanh, vừa tiện dụng và nhất là hợp khẩu vị nhất chinh phục được thực khách thưởng thức thì trân châu đen, trân châu trắng là lựa chọn đầu tiên bạn cho vào ly trà sữa. Hiện nay trân châu được đóng gói túi khá tiện dụng bạn chỉ cần mở ra và sử dụng mà không cần phải chế biến gì thêm cả.

trân châu đen

Nấu Trân Châu Đen

Đối với những món trà trái cây, bạn muốn vừa tiện lợi, nhưng lại giữ được hương vị tự nhiên nhất của trái cây từ vị cho đến xác trái cây thì có lẽ mứt trái cây hay còn lại là Puree (Trái cây nghiền nhuyễn) quả là phù hợp cho ly trà của bạn. Hơn nữa bạn rất dễ bảo quản và ổn định được hương vị trái cây.

Bạn sẽ không phải vất cả đi tìm kiếm trái cây trái mùa khó tìm hay bảo quản trái cây tươi. Hiện tại thì đây đang là giải pháp tối ưu cho ngành thực phẩm và đặc biệt đối với trong pha chế thức uống hiện nay, nhanh chóng tiện lợi và giữ trọn vẹn hương vị trái cây tự nhiên nhất.

Mứt trái cây hiện tại trong thời gian đang được sử dụng rất nhiều cho trà trái cây.

trà trái cây

Trà Trái Cây

Như trên Ad đã chia sẻ với bạn về những 5 nguyên liệu pha chế trà sữa cần thiết. Hi vọng bài viết này sẽ giúp được trong quá trình làm, pha chế trà sữa cũng như kinh doanh trà sữa của mình.

 XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT:

[Tổng Hợp] Công Thức Trà Trái Cây HOT nhất

Sữa Tươi Trân Châu Đường Đen

Cách làm trà dâu 

Cách làm trà xanh 

Cách làm trà kiwi